Độ phân giải ảnh là gì? làm sao để ảnh in ấn có chất lượng tốt nhất

Độ phân giải ảnh là gì? làm sao để ảnh in ấn có chất lượng tốt nhất
Thursday,
30/11/2023
Đăng bởi: IN NHANH AIPRINT

Độ phân giải ảnh là gì?

Độ phân giải chỉ lượng thông tin được chứa đựng trong một tập tin ảnh kỹ thuật số được hiển thị trên các thiết bị hoặc được in ra, thông thường được đo bằng pixel. Nói một cách tổng quát, độ phân giải của bức ảnh càng cao, thì việc hiển thị nó trên website hoặc trang in càng chi tiết và mượt mà.

Phân biệt giữa Pixels Per Inch và Dots Per Inch

Mặc dù thường được dùng thay thế cho nhau, tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, pixels per inch (PPI) và dots per inch (DPI) không phải là một.

PPI chỉ số lượng pixel có trên 1 inch của một bức ảnh số hoặc màn hình máy tính. PPI tuy không ảnh hưởng đến chất lượng thực sự của bản thân bức ảnh nhưng nó có thể ảnh hưởng đến việc hiển thị bức ảnh đó trên trang web hoặc bản in.

DPI, ở một khía cạnh khác, lại chỉ độ phân giải của các bản in mà máy in có thể tạo ra. Đây là một đặc tính vật lý của máy in. Mỗi dot của máy in đều có kích thước vật lý xác định. Máy in sử dụng các dot mực để hiển thị hình ảnh; máy in tạo ra càng nhiều dot trên một inch vuông thì chất lượng bản in càng cao. Các dòng máy in cấp thấp có DPI thấp trong khi các dòng máy in cấp cap sẽ có DPI cao. Ví dụ, một máy in hỗ trợ 1200DPI có nghĩa là máy thể in 1200 điểm trên 1 inch (theo cả chiều ngang lẫn chiều dọc).

Khi in ấn, một điểm quan trọng cần chú ý, đó là phải đảm bảo rằng DPI phải lớn hơn hoặc bằng PPI. Nếu DPI nhỏ hơn PPI, máy in sẽ không thể thể hiện được đầy đủ được độ phân giải cao của tấm ảnh. Nếu DPI lớn hơn PPI, máy in sẽ sử dụng nhiều dot mực để biểu diễn một pixel. Trái ngược với PPI, DPI không phụ thuộc vào kích cỡ trang in. DPI là một chỉ số cố định với một máy in cho trước.

Lời khuyên hữu ích:

  • Độ phân giải màn hình của bạn không phản ánh chính xác độ phân giải hình ảnh của bạn bởi vì màn hình hiển thị thường có khoảng 72-116 dpi. Để xem độ phân giải in phóng to, hình ảnh của bạn lên đến 300-400%.
  • Khi chụp ảnh từ một máy ảnh kỹ thuật số cho dự án in của bạn, nó tốt nhất để thiết lập máy ảnh của bạn để thiết lập độ phân giải cao nhất.
  • Quy trình in bốn màu sử dụng chế độ màu CMYK. Chuyển đổi hình ảnh RGB - CMYK bằng cách sử dụng phần mềm đồ họa chỉnh sửa chẳng hạn như Adobe Photoshop.
  • Lưu hình ảnh của bạn trong một định dạng như .Tif và .Eps để duy trì độ chính xác và chất lượng

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ IN NHANH AIPRINT qua các kênh thông tin:

  • Hotline: 08 2828 3366
  • Website: www.aiprint.vn
  • Email: aiprint.vn@gmail.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/aiprint.vn
  • Địa chỉ:  57 Vũ Trọng Phụng, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh.
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ